กร ทัพพะรังสี

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search


กรทัพ.jpg

นายกร ทัพพะรังสี อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาราช อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายกระทรวง เกิดวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2488 เป็นบุตรของ นายอรุณ ทัพพะรังสี (บุตร เจ้าพระยานราธรหิรัญรัฐ กับคุณหญิงหวาน) และ นางพร้อม ทัพพะรังสี (สกุลเดิม "ชุณหะวัณ" เป็นบุตรีของจอมพลผิน ชุณหะวัณ) เนื่องจากสืบเชื้อสายจากนักการเมืองซอยราชครู ทำให้ได้รับการขนานนามให้เป็น “ทายาทราชครู รุ่นที่ 3”

นายกรเติบโตที่บ้านเทเวศร์ซึ่งเป็นบ้านของ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงเขยทางฝ่ายมารดา และเป็นที่ทราบกันว่า " นายกรเป็นหลานน้าชาติ " เนื่องจากมารดาของนายกร เป็นพี่สาวแท้ ๆ ของ พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ญาติอีกคนที่สนิทสนมและเป็นผู้ตั้งชื่อให้กับนายกร คือ พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร ผู้มีศักดิ์เป็นน้าเขย

นามสกุล "ทัพพะรังสี" เป็นนามสกุลพระราชทาน จาก พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้แก่ เจ้าพระยานราธรหิรัญรัฐ (เยื้อน ทัพพะรังสี) ผู้เป็นอดีตเจ้าคลังจังหวัดสงขลา และมีศักดิ์เป็นปู่ของนายกร ทัพพะรังสี

นายกร สมรสกับ นางรพีพรรณ ทัพพะรังสี (สกุลเดิม ถาวรธาร) มีบุตรชาย 2 คน คือ นายกฤตพณ ทัพพะรังสี (โก้) และ นายกมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี (ก้อง)

นายกรได้ชื่อว่าเป็นคนรักครอบครัวมาก มักหาเวลาที่จะเล่นดนตรีกับครอบครัว หรือเล่นกีฬาโดยเฉพาะแบดมินตัน กับครอบครัวอยู่เสมอ และในวันหยุดสุดสัปดาห์ มักชวนภรรยาและบุตรชายไปเที่ยวต่างจังหวัด ส่วนในวันปกติก็มักเลิกงานไม่เกิน 1 ทุ่ม และหลีกเลี่ยงงานเลี้ยงตอนเย็น เพื่อกลับบ้านรับประทานอาหารค่ำพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัว

ด้านรสนิยมส่วนตัว นายกรเป็นผู้ที่นิยมความเป็นไทย ชอบฟังและร้องเพลงลูกทุ่ง และมีส่วนอย่างมากในการผลักดันให้ เพลงลูกทุ่ง กลับมาได้รับความนิยมในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเป็นผู้เห็นคุณค่าของภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย โดยการผลักดันให้มีกฎหมายคุ้มครองแพทย์แผนไทย

นายกรชอบสวมสร้อยแขวนพระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระคู่บารมีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และมักมีสายสิญจน์ผูกที่ข้อมือ ชอบดื่มน้ำตาลสด น้ำอ้อย และไม่ชอบดื่มน้ำอัดลม หากหิวมากก่อนถึงเวลาอาหารค่ำจะนิยมรับประทานกล้วยตาก

นายกรชอบออกกำลังกาย และเล่นกีฬาได้ดีหลายอย่าง โดยเฉพาะกีฬาแบดมินตัน ที่โปรดปรานถึงขนาดนำลูกขนไก่มาห้อยประดับหน้ารถ และได้ชื่อว่ามีฝีมือเข้าขั้นคนหนึ่ง นายกรเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทส่งเสริมการเล่นแบดมินตัน โดยดำรงตำแหน่งเป็น นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และ ประธานสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ

Contents

ประวัติการศึกษา

นายกร ทัพพะรังสี เข้ารับการศึกษาแห่งแรกที่ โรงเรียนอนุบาลละอออุทิศ ใกล้วิทยาลัยครูสวนสุนันทา มีเพื่อนคนแรกที่เรียน ห้องเดียวกัน นั่งโต๊ะติดกัน และยังคบหากันมากว่า 50 ปี คือ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ เลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และอดีตผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (WTO)

เรียนต่อชั้นประถม ที่ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล และได้อยู่ห้องเดียวกับเพื่อนที่ชื่อ ศุภชัย พานิชภักดิ์ อีก หลังจากจบจากเซนต์คาเบรียล จึงไปเข้า โรงเรียนเตรียมอุดมสามพราน เป็นเวลา 1 ปี โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นที่มีชื่อเสียงคือ พล.ต.ท.สุนทร ซ้ายขวัญ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

หลังจากนั้นไปเข้าเรียนต่อที่ วิลบราแฮม อะแคเดมี่ (Wilbraham Academy) โรงเรียนประจำระดับเตรียมอุดมศึกษา ใกล้เมืองสปริงฟิลด์ รัฐแมสซาชูเซตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่ มหาวิทยาลัยคลาร์ค เมืองวูสเตอร์ รัฐแมสซาชูเซตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

นายกร มีเพื่อนที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันในตระกูลคือ นายปองพล อดิเรกสาร และ ดร.ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ซึ่งเรียนโรงเรียนเดียวกัน และอยู่บ้านบริเวณเดียวกัน ทั้งที่ซอยราชครูและที่สหรัฐอเมริกา

ประวัติการทำงาน

เมื่อนายกรสำเร็จการศึกษา กลับมาเมืองไทย ได้เข้าเริ่มงานแห่งแรกที่ สถานทูตแคนาดา ในตำแหน่ง "ผู้ช่วยทูตการค้า" รับผิดชอบด้าน วิวัฒนาการ และพัฒนาเศรษฐกิจ ทางด้านอุตสาหกรรมของประเทศไทย โดยเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้

หลังจากทำงานที่สถานทูตแคนาดาได้ 6 ปี จึงเริ่มเข้าสู่วงการเมืองโดยรับหน้าที่เป็น เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้กับ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ผู้เป็นน้าชาย และขณะนั้นกำลังเริ่มก่อตั้ง พรรคชาติไทย ทำให้นายกรได้มีส่วนร่วม ในการจัดตั้งพรรคชาติไทยมาตั้งแต่ต้น และได้ทำงานการเมืองอย่างต่อเนื่องนับแต่นั้นมา

ประวัติการทำงานการเมือง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

  • มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (มปช.)
  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ The Most Distinguished Order of Paduka Seri Laila Jasa ชั้นที่ 1 (P.S.L.J.)

แหล่งข้อมูลอื่น