ชุมพล จุลใส

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search
ชุมพล จุลใส.jpg

จ.ส.ต. ชุมพล จุลใส เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ. ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นคนใกล้ชิดของ สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี

เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2513 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาศิลปศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง

Contents

การศึกษา

  • ประถมศึกษา : ร.ร.สวีวิทยา จ.ชุมพร
  • มัธยมศึกษา : ร.ร.ศรียาภัย จ.ชุมพร
  • ปริญญาตรี : มหาวิทยาลัยรามคำแหง กรุงเทพมหานคร

ประวัติการทำงาน

เคยเป็นข้าราชการตำรวจมาก่อน เคยลงการเมืองท้องถิ่นเป็นประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร และได้เป็น ส.ส. จังหวัดชุมพร ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550

นายชุมพล ยังมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล “ชุมพร เอฟ ซี” ทีมฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิ ชั่น 2 ที่จะลงแข่งขันในฤดูกาลปี 2553[1]

การพกพาอาวุธในรัฐสภา

ชุมพล จุสใส สุเทพ.jpg

เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2553 หลังกลุ่มคนเสื้อแดง ภายใต้การนำของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ได้บุกรุกเข้ารัฐสภา เพื่อตามหาตัวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ฝ่ายนายสุเทพ พร้อมด้วยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.สำนักนายกฯ และนายปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาล และส.ส.พรรครัฐบาลจำนวนหนึ่ง ได้ใช้เส้นทางด้านหลังห้องอาหาร เพื่อเดินทางหลบไปด้านอาคารรัฐสภา 3 เพื่อข้ามไปฝั่งพระที่นั่งวิมานเมฆ เพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับ ศอ.รส.นั้น ได้มีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จำนวนมากเดินประกบนายสุเทพ รวมทั้งมีทีมรักษาความปลอดภัยคอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด แต่ที่น่าสังเกตคือตลอดเส้นทางไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์นั้น นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ คนสนิทนายสุเทพ ได้ถือปืนกลมือ หรือปืนอูซี่ ในท่าพร้อมยิงทันทีประกบด้านซ้ายนายสุเทพตลอดเวลา[2]

หนังสือพิมพ์มติชนได้เผยแพร่ภายถ่ายนายชุมพล ถือปืนกลมือลงในหนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2553 และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

ทางด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกเพื่อไทย เดินทางไปแจ้งความกรณีนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร ปชป. คนสนิทนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ถือปืนอูซี่คุ้มกันนายสุเทพระหว่างที่นายสุเทพกำลังเดินไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ออกจากอาคารรัฐสภา ว่า ก็เป็นสิทธิที่พท.สามารถทำได้ แต่เท่าที่ทราบสาเหตุที่นายชุมพล นำปืนดังกล่าวมาถือเพราะกลัวว่า สารวัตรทหารซึ่งมีหน้าที่คุ้มกันนายสุเทพจะถูกคนเสื้อแดงแย่งปืนไปอีก กรณีนี้ต้องดูเจตนา เพราะหากเป็นการพกปืนไว้กับตัวอยู่ตลอดเวลา แล้วต่อมาถูกตำรวจจับได้ก็อาจมีความผิดในข้อหาครอบครองอาวุธ แต่ถ้าเป็นกรณีเก็บรักษาปืนให้คนอื่นไว้เนื่องจากเป็นช่วงเวลาคับขัน ตนไม่แน่ใจ ต้องไปดูข้อกฎหมายอีกครั้ง

ขณะที่นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ คนสนิทของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโฆษกพรรคเพื่อไทยเข้าแจ้งความกรณีพกพกอาวุธ ปืนเข้าอาคารรัฐสภาโดยไม่มีเหตุอันควร หลังจากปรากฏภาพถือปืนอูซี่คุ้มกันนายสุเทพระหว่างที่นายสุเทพกำลังเดินไป ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ออกจากอาคารรัฐสภา โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่ทราบเรื่อง เพราะอยู่ต่างจังหวัด แต่ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร เมื่อถามว่าดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างไร นายชุมพล ตอบว่า ไม่ทราบ[3]

อ้างอิง

  1. จังหวัดชุมพร
  2. มติชน
  3. มติชน

แหล่งข้อมูล