บัณฑิต ศิริพันธุ์

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search
Bandit siripan.jpg

1 ใน 5 ที่ปรึกษา "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" นายกรัฐมนตรี บุคคลที่ได้รับการตกรางวัลอย่างสมใจที่สุดคงจะเป็น "บัณฑิต ศิริพันธ์" มือกฎหมายตัวฉกาจของพรรคประชาธิปัตย์

"บัณฑิต" ทนายรุ่นใหญ่วัย 65 ปี หัวหน้าสำนักงานทนายความ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ถือเป็นบุคคลหนึ่ง ที่วงการทนายความยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ด้านกฎหมาย ถนัดทั้งงานบู๊และบุ๋น

ด้วยความสัมพันธ์ที่สนิทชิดเชื้อกับ "ชวน หลีกภัย" ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค เพราะเคยร่วมงานกันตั้งแต่สมัย "รัฐบาลชวน 1" ทำให้ "บัณฑิต" กลายเป็น "ทนายขาประจำ" ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็น "ทนายประจำตัว" ของ "นายหัวชวน" เลยก็ว่าได้

เพราะคดีใดที่เกี่ยวข้องกับนายชวน "บัณฑิต" จะขอรับอาสาว่าความให้ทุกครั้ง..!

ทั้งนี้ ผลงานสร้างชื่อ คือการ "แก้ต่าง" ให้พรรคประชาธิปัตย์ กรณีที่อัยการสูงสุดยืนคำร้องให้ตุลาการรัฐธรรมนูญ "ยุบพรรค" แม้ตอนนั้น จะมี "นายหัวชวน" เป็นหัวหน้าคณะผู้ว่าคดียุบพรรค แต่การดึง "บัณฑิต" กลับมาเสริมทีม

ทำให้ท้ายที่สุด "พรรคประชาธิปัตย์" ก็พ้นบ่วงกรรม ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 9 ต่อ 0 ให้รอดพ้นจากการยุบพรรค

ต้องยอมรับว่า "บัณฑิต" คือทนายคู่บุญของพรรคประชาธิปัตย์ มาช้านาน โดยเฉพาะการว่าความในคดีใหญ่ๆ ที่เกี่ยวข้องทางการเมือง อาทิ

- คดีที่ "หมอมิ้ง" นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตเลขานายกรัฐมนตรี ฟ้องหมิ่นประมาท "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" และ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" กรณีที่กล่าวหาว่าพรรคไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กลงเลือกตั้ง เมื่อ 2 เมษายน 2549

- คดีฟ้องหมิ่นประมาท "สมัคร สุนทรเวช" อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย และดุสิต ศิริวิวรรณ เมื่อครั้งทำรายการทางโทรทัศน์ ที่กล่าวหา "สามารถ ราชพลสิทธิ์" ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อครั้งเป็นรองผู้ว่าฯกทม. เกี่ยวกับการทุจริตการจัดซื้อจัดจ้าง ที่สุดศาลก็ตัดสินลงโทษจำคุก 2 ปี

- คดีที่ "ดำรง ลัทธพิพัฒน์" อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ "สาวิตต์ โพธิวิหค" กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ฟ้องหมิ่นประมาท "สมัคร สุนทรเวช" ทั้งสองคดีประชาธิปัตย์ชนะหมด

- คดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 800 ล้าน จาก "เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช กรณีให้สัมภาษณ์เรื่องการลาหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี โดยเปรียบ "ทักษิณ" เป็น "ผีปอบ"

- คดีที่บริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีเอส คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ยื่นฟ้อง "ศิริโชค โสภา" ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งที่สุดฝ่ายชินแซทฯ ก็ขอยอมความ ถอนฟ้อง

ก่อนหน้า นั้น "ทนายเทวดา" ผู้นี้ ยังเคยรับ "งานนอก" ว่าความให้กับคดีกับ น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ กรณีเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ "ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" ในคดีซุกหุ้นของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญฟ้องหมิ่นประมาท

ตอนนั้นชื่อของ "บัณฑิต" จึงเป็นของแสลงของ "ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" ชุดเก่า เนื่องมาจากการว่าความที่พยายามจะโยงใยให้เห็นถึงสายสัมพันธ์ที่ไม่ปกติของ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

รวมทั้ง "บัณฑิต" ยังมีความสัมพันธ์อันดีกับ "ตระกูลรักศรีอักษร" เจ้าของ "คิงเพาเวอร์" จนถูกวางตัวให้เป็นทนายยื่นฟ้องบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.รวม 2 สำนวน เพื่อเรียกค่าเสียหายจากการที่ ทอท. แจ้งว่าสัญญาร้านค้าปลีกและร้านค้าปลอดภาษีไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นจำนวนเงินร่วม 6.8 หมื่นล้านบาท

ไม่นับคดีเล็ก คดีน้อย ต้องถือว่านี่คือ "ทนายคู่บุญ-นักกฎหมายคู่ใจ" พรรคประชาธิปัตย์ ขนานแท้

ฉะนั้น ผลตอบแทนหยาดเหงื่อและแรงงาน ทำให้ "บัณฑิต" ได้คั่วเก้าอี้ "ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี" ในรัฐบาลอภิสิทธิ์

ข้อมูลเพิ่มเติม