สุพัตรา มาศดิตถ์

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search
Supatra.jpg

คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ เป็นบุตรสาวของนายสุรินทร์ มาศดิตถ์ และน้องสาวของนายสุรเชษฐ์ มาศดิตถ์

เคยเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ได้ลาออกมารับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราชในนามพรรคประชาธิปัตย์แทนนายสุรินทร์ มาศดิตถ์ ผู้เป็นบิดาได้ช่วยบุตรสาวอยู่ได้พักหนึ่งโรคความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นอยู่ก่อนได้กำเริบขึ้นอย่างแรงจนเกือบจะถึงแก่ชีวิต หลังจากนั้นจึงกลายป็นอัมพาตความจำเสื่อม[1]

ในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย (14 พฤศจิกายน 2540) เคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถือเป็นรัฐมนตรีหญิงคนแรกที่มาจากการเลือกตั้ง[2]

ในระยะหลังตัดสินใจหันหลังให้กับงานการเมืองอย่างสิ้นเชิง ใช้เวลาช่วงที่เหลืออยู่ของชีวิตอยู่กับหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ติดตามพลตำรวจเอกวศิษฐ์ เดชกุญชร ไปปฏิบัติธรรมและเผยแพร่ธรรมะในต่างแดน[3]

นอกจากนี้ยังทำงานเกี่ยวกับสตรีในบทบาทการเมืองอย่างเงียบ ๆ ต่อมา ได้หวนกลับมาช่วยงานภายใต้รัฐบาล “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” โดยไม่ได้ขอตำแหน่งทางการเมืองแต่อย่างใด แต่มาดูแลโครงการธนาคารต้นไม้ ช่วยชุมชนแก้วิกฤต ภายใต้ชายคาของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)[4]

จนกระทั่งในที่สุดได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี รับผิดชอบ งานด้านสังคม อาทิ การแก้ปัญหาผู้ด้อยโอกาส สภาองค์กรชุมชน สิทธิ เด็ก สตรี คนชรา สสส. ชุมชนพอเพียง ฯลฯ ซึ่งนายกฯให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ถึงขนาดประกาศเป็นหัวหน้าทีมผู้รับผิดชอบด้วยตัวเอง[5][6]

ข้อมูลส่วนตัว

 • ชื่อบิดา-มารดา : สุรินทร์ มาศดิตถ์ และ สุดา (เทียมศรไชย) มาศดิตถ์
 • ชื่อเล่น : แอ๋ว
 • สมรสกับ พล.อ. ปฐมพงษ์ เกษรสุข[7]
 • จบการศึกษาจากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์[8]

ข้อมูลอ้างอิง

 1. สุรินทร์ มาศดิตถ์
 2. Thai Gov
 3. คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์กับหนังสือ "พ่อหลวงพ่อของแผ่นดิน"
 4. คุณหญิงสุพัตรา มาสดิตถ์บทบาทการดูแลธนาคารต้นไม้ชุมชน
 5. ตั้งอภิรักษ์-หญิงแอ๋วกุนซือนายกฯ
 6. เผยโฉมหน้า 5 กุนซือ ดาบในฝักของ"มาร์ค"
 7. แคช : ต่อจิ๊กซอว์ปฐมพงษ์-สุพัตรา-ประชาธิปัตย์-ป๋า
 8. ibid